Người Tinh Vân

Đôi điều chia sẻ về chuyến công cán Hàn Quốc của CEO TVS

Đăng bởi: dunghh | 1/7/2019

Chào anh Trung, được biết anh vừa được mời làm speaker cho một Hội thảo dành cho các Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về thị trường Việt Nam. Đây hẳn là một vinh dự không nhỏ cho cá nhân anh nói riêng và cả Tinh Vân nói chung. Anh có thể chia sẻ đôi điều về chuyến đi này cùng độc giả TVExpress không?

  • Anh nhận được lời mời như thế nào?

Thời gian vừa qua Tinh Vân nói chung hay TVS nói riêng cũng có một số hợp tác với các doanh nghiệp CNTT của Hàn Quốc như eGlobal, Hantech hoặc cũng đã tham gia một số hoạt động kết nối giao thương với các doang nghiệp của Hàn Quốc do văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư – Korea Trade-Investment Promotion Agency (KOTRA) Đại sứ Quán Hàn Quốc tổ chức. Bởi thế, anh cũng đã gặp gỡ, làm việc với một số doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như với các tổ chức xúc tiến thương mại giữa hai nước nên cũng có những trao đổi thông tin và nhất định. Trong năm 2019, NIPA (Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc bộ KHCN Hàn Quốc) cũng có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm hiểu và khai phá thị trường VIệt Nam nên họ có tổ chức một cuộc hội thảo (cũng là một cuộc thi) để cung cấp thêm thông tin cho các doanh nghiệp này và cũng như lựa chọn ra 05 công ty tiềm năng nhất để nhận được hỗ trợ từ chính phủ cho các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tôi nhận lời mời của NIPA (thông qua đối tác Hantech) đảm nhận 2 vai trò: một là Speaker cung cấp các thông tin cơ bản về thị trường CNTT Việt Nam; hai là thành viên trong Ban Đánh Giá để lựa chọn 05 doanh nghiệp của Hàn Quốc theo yêu cầu của chương trình.

  • Wao. Vậy những khách mời tham dự hôm đó là những Doanh Nghiệp như thế nào?

Các khách mời, doanh nghiệp của Hàn Quốc trong dịp hội thảo này chủ yếu là các công ty làm về phần mềm hoặc cung cấp các giải pháp trên Internet  như Data Services, Electrical Books hay các doanh nghiệp về mảng Games, …. khá tương đồng với các mảng sản phẩm, dịch vụ mà TVS cung cấp.

Và quy mô thì cũng tương đối đa dạng từ các doanh nghiệp vừa (đã có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như DataStream) hay các doanh nghiệp Stat-up (cung cấp giải pháp Smart bottle, hay các giải pháp thương mại điện tử).

Anh Trung tại Hội thảo các Doanh nghiệp Hàn Quốc

  • Anh đã chia sẻ cụ thể về những gì?

Bài trình bày của tôi gồm có 3 nội dung chính:

Thứ nhất, giới thiệu bức tranh tổng quan về thị trường CNTT Việt Nam nói chung và tập trung vào các mảng phần mềm giải pháp,  outsourcing và thị trường Fintech đồng thời cũng đưa ra một số nhật định để các doanh nghiệp của Hàn Quốc có những định hướng nhất định khi muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Thứ hai, là mốt quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các hoạt động thương mại, văn hóa nói chung giữa hai nước kể từ ngày thiết đặt quan hệ ngoại giao chính thức vào 22/12/1992 cho đến các hoạt đồng đầu tư liên tiếp hiện tại đã ghi nhận Hàn Quốc là nhà đầu tư số một về FDI vào Việt Nam.

Thứ ba, là những đánh giá về cơ hội, thách thức cũng như phân tích SWOT về thị trường để cung cấp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc những thông tin cụ thể hơn

Ngoài ra, còn một phần quan trọng tôi đã đem đến hội thảo là giới thiệu về Tinh Vân, về lịch sử 25 năm cũng như các giải pháp, các thế mạnh của Tinh Vân trong mảng sản phẩm, giải pháp cũng như kinh nghiệm ở thị trường CNTT Việt Nam với mục đích để các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thể coi Tinh Vân là một điểm đầu tư lý tưởng khi họ định thâm nhập vào thị trường Việt Nam (sau hội thảo cũng có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm về mảng này).

  • Họ có mức độ quan tâm tới thị trường VN như thế nào? 

Các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng rất quan tâm đến thị trường VIệt Nam. Hơn nữa, hiện tại chính phủ Hàn Quốc cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi tìm hướng cung cấp giải pháp ra nước ngoài như chính sách hỗ trợ chi phí marketing, khai phá thị trường,… Do vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có những hỗ trợ nhất định để thâm nhập thị trường như Việt Nam, Indonesia hay Philipines,…

Hầu hết các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề chuyển đổi sổ và các giải pháp công nghệ mới, các lĩnh vực họ có thể khai thác được như Y tế, Giao thông hay Fintech…

  • Nhận định của anh về cơ hội hợp tác của các Doanh nghiệp Việt – Hàn?

Trong giai đoạn này, đặc biệt là mốt quan hệ ngày cáng “thắm thiết” giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc thì tôi cho rằng việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt -Hàn có tiềm năng rất lớn, đặc biệt sau những dự án đầu tư khá lớn từ Hàn Quốc vào Việt Nam vừa rồi như SK Group đầu tư 1 tỷ đô USD vào Vingroup hay Samsung SDS đầu tư vào CMC ,…

Toàn cảnh Hội thảo

  • Tên tuổi Tinh Vân có được các Doanh Nghiệp Hàn Quốc biết đến?

Như tôi đã nói, trong hội thảo này thì một nội dung quan trọng là tôi đã dành thời gian để giới thiệu về Tinh Vân và sau đó cũng nhận được rất nhiều quan tâm từ các đối tác. Tôi sẽ có những bước làm việc cụ thể tiếp theo để xúc tiến việc này.

  • Bên lề một chút. Anh có thấy dịp làm speaker lần này đem lại cơ hội nào cho Tinh Vân hay TVS ?

Cơ hội hợp tác thì rất nhiều, tuy nhiên để cụ thể ra dự án, ra cơ hội đầu tư thực sự thì cũng còn nhiều bước nữa để có thể hiện thực hóa. Cá nhân tôi hay TVS cũng đang xúc tiến cho những mục tiêu này.

  • Có kỷ niệm nào khác về chuyến đi của anh không?

Là một người cũng có nhiều cơ hội đi công tác nước ngoài (Hàn Quốc tôi đã quay trở lại lần thứ 3) nhưng dịp này cũng vẫn có những kỷ niệm rất đánh nhớ như: lần đầu tôi được mời làm speaker cho một hội thảo tại nước ngoài hay những cảm xúc về Tinh Vân tuổi 25, về TVS và tôi cũng đã có chia sẻ trong bài viết chào mừng sinh nhật lần thứ 25 của Tinh Vân là ” TVS, tâm thế mới cho vận hội mới”. Đây cũng là một dịp hay để tôi tách ra khỏi các công việc hàng ngày để có những định hướng mới cho TVS. Hi vọng sẽ có những khởi sắc trong thời gian tới.

Tags: ,