Xa lộ Tinh Vân

Nghiêm Tiến Sỹ: “Nhà Tuyển dụng là một người phụ nữ”

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Chiều thứ bảy, ngày 05/09/2015, Tinhvan Group đã tổ chức buổi đào tạo “Kỹ năng ứng tuyển”, hứa hẹn sẽ giúp các sinh viên “100% qua vòng hồ sơ, 70% qua vòng phỏng vấn”.

Với tình hình cạnh tranh việc làm khốc liệt như hiện nay, việc làm thế nào để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ trở nên rất quan trọng, có thể vượt qua hàng trăm ứng viên để vào được vòng phỏng vấn và “quyến rũ” họ. Chính vì thế, Tinhvan Group đã tổ chức buổi đào tạo về “Kỹ năng ứng tuyển” cho hơn 40 bạn thực tập sinh, cộng tác viên Tinhvan Group – hiện đang là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Giảng viên của buổi đào tạo là anh Nghiêm Tiến Sỹ – Trợ lý Tổng Giám đốc, Chuyên viên tư vấn cấp cao của Tinhvan Group. Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự tại nhiều công ty Công nghệ thông tin và Tài chính khác nhau, anh đã chia sẻ những “bí kíp” giúp các ứng viên dễ dàng có được sự hài lòng của nhà tuyển dụng.

chinh5

 Cuộc phỏng vấn giả định của anh Nghiêm Tiến Sỹ (phải) và bạn Vũ Lập Duy (trái)

Mở đầu buổi đào tạo, anh Sỹ đã đánh giá hồ sơ ứng tuyển (Curriculum Vitae – CV) của các bạn sinh viên, phỏng vấn ngẫu nhiên 3 bạn, đưa ra nhận xét cho từng trường hợp và tổng kết thành những lỗi thường gặp chung của các ứng viên.

Theo anh Sỹ, “thông tin cá nhân, trải nghiệm công việc và đặc biệt là trải nghiệm xã hội chính là ba phần cơ bản cần có trong một bản CV.” Đặc biệt, hồ sơ cần có tính lượng hóa, không gì có sức thuyết phục bằng những con số và viết hồ sơ chính là viết bài PR cho bản thân. Anh cũng hài hước chia sẻ: “Hãy coi nhà tuyển dụng là một người phụ nữ. Họ thích được khen, thích cảm giác mình là duy nhất. Họ cũng rất kĩ tính, hay để ý đến những chi tiết bên lề.”

Chinh1

Anh Sỹ giới thiệu nguyên tắc để có được một bản hồ sơ cân bằng

Về kỹ năng phỏng vấn, anh Sỹ đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn trẻ từ tác phong, cử chỉ, trang phục cho đến cách trả lời mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng qua những câu chuyện thực tế. Anh cũng giới thiệu và giải thích ý nghĩa của các nguyên tắc bất thành văn 5s – 10s – 60s trong một cuộc phỏng vấn.

Tại buổi đào tạo, các thành viên đã sôi nổi đưa ra rất nhiều câu hỏi, có thể kể đến như “Nên trả lời như thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn?” hay “Làm thế nào khi bị hỏi thông tin mà mình không biết?”. Tất cả đều đã được anh Sỹ giải đáp thỏa đáng.

chinh3

Nghiêm Tiến Sỹ: “Phong thái cần phải tạo được sự tin cậy cho nhà tuyền dụng.”

Bạn Nguyễn Mỹ Hạnh (Marketing Team – Tinhvan Incubator) hào hứng chia sẻ sau buổi đào tạo: “Mới đầu nghe nói về việc đảm bảo 100% ứng viên sau khi nghe buổi đào tạo này sẽ qua vòng hồ sơ, mình cũng không tin lắm đâu. Nhưng sau khi nghe anh Sỹ nói, mình đã thực sự bị thuyết phục và thấy hiểu tâm lý của nhà tuyển dụng hơn rất nhiều. Mình đã biết cần sửa CV của mình ở chỗ nào, cũng đã có thể tự tin hơn khi đi phỏng vấn.”

Một số hình ảnh trong buổi đào tạo:

chinh4

chinh6

chinh7

Hải Vân